จะหาเงินทำโปรเจคในฝันให้เป็นจริง ยุคนี้ต้อง Crowd Funding แล้วมันคืออะไร

โค้งสุดท้าย สำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาตัวเองและเรียนรู้กับเทคโนโลยีใหม่ถ่ายทอดจากผู้ที่มีประสบการณ์จริง ประสบความสำเร็จจริง จะมาถ่ายทอดพร้อมกับเรียนรู้ในวิชาการ ที่จะทำให้คุณได้ลงมือทำ และมีเวทีให้คุณได้แสดงความคิด จะเปลี่ยนให้คุณมีนวัตกรรมและการจัดการที่เหนือกว่าคนอื่น เชิญมา เปลี่ยน…เพื่อก้าวสู่ยุคใหม่

วิทยาลัยนวัตกรรมการจัดการ เปิดรับสมัคร นักศึกษาใหม่

ปริญญาโท-เอก บริหารธุรกิจ และ รัฐประศาสนศาสตร์

ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สนใจติดต่อสอบถาม

092-442-8000, 092-442-9000, 092-442-7000 #วิทยาลัยนวัตกรรมการจัดการ #rcim รีบสมัครด่วน มีสิทธิ์รับทุนการศึกษา

—————————————————————————

ช่วงนี้กระแสของเว็บแนว Crowd Funding กำลังมาแรงมากในอเมริกา และในไทยก็เริ่มมีคนเอา Business Model นี้ิเปิดเว็บไซต์บ้างแล้วครับ (ผมหา URL ไม่เจอครับ ท่านใดทราบเว็บไซต์รบกวนแจ้งในส่วนคอมเม้นท์ได้เลยครับ) สำหรับหลาย ๆ ท่านที่อาจจะยังไม่รู้จักกับ Crowd Funding ลองอ่านกันดูนะครับ อาจจะช่วยจุดประกายในการหาเงินมาทำโปรเจคเจ๋ง ๆ ในฝันของทุกท่านได้ครับ

CROWD FUNDING   คืออะไร

Crowd Funding เป็นการระดมทุนแบบหนึ่งครับ โดยจะให้คนที่มีความตั้งใจทำโปรเจคอะไรสักอย่างมาโพสไอเดียของตัวเองไว้บนเว็บไซต์ แล้วคนที่เข้ามาดูก็จะช่วยกันระดมทุนให้ได้เงินถึงเป้าหมายเพื่อให้เจ้าของโปรเจคไปทำให้สำเร็จ ซึ่งเว็บไซต์ที่โด่งดังที่สุดในด้าน Crowd Funding ตอนนี้คงหนีไม่พ้น KickStarter ครับ

หน้าเว็บไซต์ Kickstarter: Crowd Funding ที่มาแรงที่สุด

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าเราโพสอะไรไปคนก็จะเข้ามาให้เงินเรานะครับ เราต้องแสดงให้เห็นด้วยว่าโปรเจคนี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้จริง เรามีศักยภาพพร้อมในการทำโปรเจคนี้ขนาดครับ และโปรเจคส่วนใหญ่ก็จะมีการอัด Video โชว์ Mockup + อธิบายประกอบเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวโปรเจคด้วยครับ

การระดมทุนด้วย  CROWD FUNDING  ทำยังไง

ตามที่ผมอธิบายไปคร่าว ๆ ด้านบนนั้นไม่ใช่รายละเอียดทั้งหมดนะครับ มาดูกันเลยว่าจริง ๆ แล้วปลีกย่อยมันเป็นยังไงบ้าง

ตัวอย่างโปรเจคระดมทุน บน Kickstarter

การโพสโปรเจคบน Kickstarter เราต้องกำหนดยอดเงินเป้าหมายที่เราต้องการครับ ถ้าคนโอนเข้ามาถึงยอดนี้ เราก็จะได้รับเงินเอาไปใช้ทำโปรเจคที่เราต้องการ (โดย Kickstarter จะหักค่าบริการไปส่วนนึงครับ) แต่ถ้าระดมทุนได้ไม่ถึง เราก็จะไม่ได้เงิน และคนโอนก็จะได้รับเงินคืนไป

หลายคนอาจสงสัยว่าแบบนี้ตั้งยอดเงินเป้าหมายน้อย ๆ ก็โอเคแล้วหรือเปล่า จริง ๆ คือการที่คนจะบริจาคเนี่ย เราจะต้องระบุไว้ว่าถ้าเค้าบริจาคเท่านี้จะได้รับอะไรบ้าง เช่น โปรเจคสร้างเกมโปรเจคหนึ่ง ถ้าคนบริจาค $5 ก็จะได้เครดิตท้ายเกม แต่ถ้าบริจาค $10 ก็จะได้ตัวเกมไปเล่นฟรี ๆ หลังทำเสร็จ หรือถ้าบริจาค $30 จะได้โปสการ์ดเกมแถมไปด้วย อะไรแบบนี้ครับ

เพราะฉะนั้นถ้าเราตั้งยอดเงินเป้าหมายน้อย แล้วพอคนบริจาคถึงเรากลับทำไม่ได้ตามที่เราให้สัญญาไว้ (เช่น เงินทุนไม่พอเลยสร้างไม่เสรี็จ) ก็จะมีปัญหาเกิดขึ้นครับ

มองในด้านของคนซื้อสินค้า เว็บ Kickstarter ก็เหมือนกับการ Pre-order สินค้าออนไลน์ที่สั่งแล้วต้องรอมันส่งมา ซึ่งเราไม่มีความเสี่ยงอะไรในการซื้อเลย ถ้ายอดเงินไม่ถึงเป้าเค้าก็คืนเงินให้เรา นอกจากนี้โปรเจคต่าง ๆ ใน Kickstarter ก็เป็นของเจ๋ง ๆ ที่หาซื้อทั่วไปไม่ได้ เหมาะกับคนที่ชอบลองชอบใช้อะไรใหม่ ๆ ไม่เหมือนใคร

มองในด้านของคนโพสโปรเจค เว็บไซต์นี้มีผู้คนหลากหลายเข้ามาทุกวัน ซึ่งยิ่งคนเข้ามาเยอะยิ่งทำให้เรามีโอกาสระดมทุนสำเร็จมากขึ้น แถมยังรองรับโปรเจคหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ระดมทุนสร้างป้ายรถเมล์ ทำหนังสือ ทำปากกา ทำแอพมือถือ จัดแสดงละครโอเปร่า ฯลฯ

แนะนำให้ลองเข้าไปดูว่าปีนี้ Kickstarter ได้ทำให้โปรเจคอันไหนสำเร็จไปบ้าง เจ๋ง ๆ ทั้งนั้นเลยครับ >> The Best of Kickstarter 2016

ขอขอบคุณข้อมูล www.designil.com