Digital Transformation เข้ามา เกิดผลกระทบอะไรบ้าง

โค้งสุดท้าย สำหรับต้องการพัฒนาตัวเองและเรียนรู้กับเทคโนโลยีใหม่ถ่ายทอดจากผู้ที่มีประสบการณ์จริง ประสบความสำเร็จจริง จะมาถ่ายทอดพร้อมกับเรียนรู้ในวิชาการ ที่จะทำให้คุณได้ลงมือทำ และมีเวทีให้คุณได้แสดงความคิด จะเปลี่ยนให้คุณมีนวัตกรรมและการจัดการที่เหนือกว่าคนอื่น เชิญมา เปลี่ยน…เพื่อก้าวสู่ยุคใหม่

วิทยาลัยนวัตกรรมการจัดการ เปิดรับสมัคร นักศึกษาใหม่

ปริญญาโท-เอก บริหารธุรกิจ และ รัฐประศาสนศาสตร์

ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สนใจติดต่อสอบถาม

092-442-8000, 092-442-9000, 092-442-7000 #วิทยาลัยนวัตกรรมการจัดการ #rcim รีบสมัครด่วน มีสิทธิ์รับทุนการศึกษา

—————————————————————————————-

ตลาดดิจิทัลกับการเข้ามาเปลี่ยนรูปโฉม เศรษฐกิจไทย ในยุคแห่ง Digital Transformation เกิดปรากฎการณ์สำคัญ ทั้งต่อธนาคาร ร้านค้าปลีก และภาคส่วนต่าง ๆ เช่น

– ปี 2560 สาขาแบงก์พาณิชย์ปิดไปเกือบ 300 เมื่อลูกค้าหนีไปใช้อินเทอร์เน็ตและโมบายแบงกิ้ง ผลักให้ธนาคารเข้าสู่ความเป็นดิจิทัลแบงกิ้ง นำโดย SCB กับ “SCB Express” ด้วยคอนเซ็ปต์สาขาอัตโนมัติรูปแบบใหม่ ที่ลูกค้าทำธุรกรรมได้ด้วยตนเอง

– SCB และเคแบงก์ ยังอยู่ระหว่างรอ ธปท.อนุมัติในการทำแพลตฟอร์ม machine
commerce โดยใช้ธนาคารเป็นตัวกลางในการจับคู่ระหว่างร้านค้าและลูกค้า เพื่อซื้อขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ของธนาคาร โดยเฉพาะกับกลุ่ม SMEs

– ในส่วนค้าปลีก SCB ยังจับมือกับเดอะมอลล์ นำเครื่องคิดเงินแบบบริการตนเอง โดย
ไม่ใช้แคชเชียร์เข้ามาทดลองบริการ

– เซ็นทรัลกรุ๊ปจับมือ JD.com ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซอันดับสองของจีนสร้างออนไลน์
มาร์เก็ตเพลส และอีมาร์เก็ตเพลสชั้นนำอย่าง ลาซาด้า (ส่วนหนึ่งของอาลีบาบา),
11 Street และ Shopee กำลังท้าทายค้าปลีกดั้งเดิม

– ด้วยรูปแบบการจ่ายเงินที่ง่ายเพียงแตะมือถือหรือการ์ด ผู้บริโภคคาดหวังสิ่งที่มากกว่า
จากผู้ให้บริการสินค้าและบริการ

– AI จะกลายเป็นอาวุธใหม่สำหรับแบงก์ สาขาค้าปลีก และบริการต่าง ๆ เพื่อสนองตอบความคาดหวังของลูกค้า เมื่อเทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิ่ง ถูกลงและใช้ง่ายขึ้น มันจะถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในธุรกิจและอุตสาหกรรมไทย และคำว่า “machine commerce” ก็จะมา

– ภาครัฐและเอกชนจะต้องปล่อย National Digital ID เพื่อยืนยันตัวตนในการทำธุรกรรมออนไลน์ รวมทั้งการใช้บริการภาครัฐและการทำธุรกรรมทางการเงิน

ขอขอบคุณข้อมูล http://www.nationmultimedia.com